Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách – Mẹ đã biết hay chưa???

0
338

Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Tắm cho bé không chỉ là làm sạch, nếu phương pháp tắm đúng cách còn có thể giúp các bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, kích thích sự lưu thông máu trong cơ thể và có một giấc ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, với những người lần đầu lam mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh có thể là một thử thách. Trẻ rất dễ bị tổn thương vì đang còn yếu ớt. Hãy cùng Mẹ thông thái – Con khỏe mạnh cùng Maeil chia sẻ kiến thức hữu ích và trao đổi thêm về chủ đề này các mẹ nhé:

Các nguyên tắc cần tuân thủ trước khi tắm cho bé

  • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi tắm cho trẻ
  • Giữ thân nhiệt của trẻ ở mức ổn định: phòng tắm nhiệt độ khoảng 28 – 30 độ C, nước tắm khoảng 38 – 40  độ C
  • Thời gian tắm cho bé chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn từ: 5 – 10 phút.
  • Tránh tắm cho trẻ ngay sau khi mới bú xong.
  • Sát trùng dụng cụ tắm sạch sẽ

Quy trình tắm cho trẻ nên tuân thủ theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị 1 chậu nước tắm & 1 chậu nước sạch để tắm lại cho bé –>  Rửa mặt & lau mặt cho trẻ bằng khăn xô –> Gội đầu cho trẻ à Tắm lại cho trẻ bằng nước sạch & Lau khô tóc cho bé và tiếp tục bước tiếp theo “Tắm toàn thân”

Bước 2: Cởi bỉm cho bé –> Giữ nguyên áo cho bé và cho chân của bé vào nước trước để bé làm quen dần với nhiệt độ của nước –> Cởi áo từ từ & che ngực của bé bằng khăn xô hoặc áo –> Rửa người, chân và tay cho bé –> Làm sạch lưng cho bé –> Tắm lại cho bé bằng nước sạch.

Bước 3: Lau người cho bé –> Sát khuẩn & Làm sạch rốn cho bé

Khi tắm cho trẻ sơ sinh cần chú ý rốn của của bé nếu rốn bị sưng đỏ, chảy máu, chảy mủ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám.

Tắm cho trẻ sơ sinh không khó chỉ cần thực hiện đầy đủ theo các bước và thứ tự vệ sinh các vùng trên cơ thể cho bé. Thành thạo các bước tắm khiến việc tắm trẻ trở nên nhẹ nhàng, bé cảm thấy vui vẻ mỗi khi được tắm. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái và các cơ quan trong cơ thể trẻ được kích hoạt, lưu thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây