CHO BÉ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH VÀ PHÙ HỢP THEO THÁNG TUỔI

0
150

Khi nào bố mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm? 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y bác sĩ nên cho em bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Và cũng có trường hợp đặc biệt các bé sẽ được bố mẹ cho ăn dặm từ 4 tháng. Các y bác sĩ cũng khuyên rằng không nên cho bé dặm trước 4 tháng hoặc là sau 6 tháng.

Dịch vụ giữ trẻ tại nhà có an toàn không?

Tháng ăn dặm, thực phẩm ăn dặm cần phù hợp với đường tiêu hoá và khả năng hấp của bé. Trước 4 tháng tuổi, thức ăn ăn dặm của bé chủ yếu là sữa bột và sữa mẹ, còn những thực phẩm khác bé sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong sữa đầy đủ năng lượng, các vi chất cần thiết cung cấp cho bé.

Nhưng trong trường hợp, kéo dài thời gian uống sữa của bé quá lâu, thì sữa mẹ không cung cấp được năng lượng, vi chất cần thiết cho trẻ đặc biệt gây ra tình trạng thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

Làm thế nào để biết trẻ nhỏ đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm?

Trẻ nhỏ nên sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn rắn khoảng sáu tháng tuổi (không phải trước bốn tháng), khi chúng:

*Kiểm soát tốt đầu và cổ và có thể ngồi thẳng khi được hỗ trợ.

*Thể hiện sự quan tâm đến đồ ăn, chẳng hạn như khi họ nhìn đồ ăn trên đĩa của bạn và quan sát bạn ăn.

*Tiếp cận với thức ăn của mình.

*Mở miệng khi đưa thức ăn bằng thìa.

Những dấu hiệu này xảy ra vào những thời điểm khác nhau đối với những em bé khác nhau. Nếu con bạn không ăn thức ăn rắn khi được bảy tháng tuổi, hãy thảo luận vấn đề này với y tá, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ có nguy cơ bị dị ứng cao được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ba đến bốn tháng đầu đời sẽ ít bị dị ứng thức ăn và bệnh chàm trong hai năm đầu đời. Cũng có những lý do về sự phát triển tại sao không nên cho trẻ ăn thức ăn rắn trước bốn tháng tuổi, vì hệ tiêu hóa và khả năng nhai và nuốt của trẻ chưa phát triển hoàn thiện hoặc chưa sẵn sàng cho thức ăn rắn

Các khoảng thời gian cần lưu ý để cho bé ăn dặm phù hợp

    Từ 5.5  – 6 tháng tuổi: Trong thời gian đầu mới tập cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên có các trẻ ăn tinh bột và rau. Sau đó, các mẹ nên tập cho bé ăn bột mặn (trong đó chủ yếu có bột, rau, dầu, đạm). Sữa trong giai đoạn vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cung cấp cho trẻ.

Trẻ tròn 6 tháng: Thời điểm tối ưu để bắt đầu ăn dặm | Vinmec

    Ăn dặm trong giai đoạn này, chỉ là ăn thêm, tập ăn cho bé. Các loại rau nên lựa chọn cho trẻ ăn trong thời gian 5.5 – 6 tháng tuổi chủ yếu là rau ngót, su hào, mồng tơi, cà rốt xay nhuyễn cho trẻ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể cho trẻ ăn bột công nghiệp (sử dụng hạn chế vì trong bột có chất bảo quản sẽ không tốt cho trẻ nhỏ)

    Từ 7- 9  tháng tuổi trở lên: Cho trẻ ăn các thực phẩm mềm như cháo nghiền, cơm nát dễ nhai và dễ nuốt vì lúc này trẻ chưa mọc răng hoặc đang mọc ít răng.

    Các mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn các thực phẩm lỏng rồi mới đến đặc dần, lượng ăn từ ít đến nhiều. Những bữa ăn chỉ từ 30– 50ml thức ăn/ 1 bữa trên ngày. Tăng dần lượng thức ăn lên 2 bữa/ngày khi đó dạ dày và hệ tiêu hoá của trẻ thích nghi và quên dần với đồ ăn mới. 

Từ 10 – 12 tháng tuổi: Là thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm với thức ăn đặc như cơm , bún, mì ống hoặc món tráng miệng như sữa chua, váng sữa và trái cây với lượng khẩu phần tối thiểu.

Trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ? | Vinmec

Thức ăn giàu đạm: thịt, cá, trứng, hải sản…

Khi bước vào thời kỳ ăn dặm, cha mẹ nên ưu tiên thịt và trứng xay nhuyễn. Khi trẻ đã quen với việc tập ăn, hãy bổ sung vào khẩu phần ăn hải sản, đặc biệt là cá nhiều dầu mỗi tuần một lần vì nó chứa nhiều omega, một chất dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ.

– Thực phẩm giàu tinh bột: cơm, bún, mì ống, khoai tây…

– Thức ăn cung cấp chất béo: cha mẹ nên cho bé ăn cân đối cả chất béo động vật và thực vật.

– Thức ăn cung cấp chất xơ và vitamin: rau, củ, quả các loại. Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn này với khẩu phần vừa phải mỗi bữa để trẻ quen dần.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho bậc cha mẹ lựa chọn khoảng thời gian thích hợp cho trẻ nhà mình làm quen với chế độ ăn dặm, và có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây